Mỹ bất ngờ giảm 5 lần mức thuế bán giá với tôm Việt Nam

Mỹ bất ngờ giảm 5 lần mức thuế bán giá với tôm Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Danh

Hotline:0898000008

Sản phẩm nổi bật

Tin tức - sự kiện

 

Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ dự báo sẽ hồi phục trong tháng 10-2018 tới khi Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá thấp hơn.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa phát đi thông cáo báo chí cho biết mới đây (ngày 10-9), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 (từ 1-2-2016 đến 31-1-2017). Theo đó, mức thuế chống bán phá giá Mỹ đưa ra trong quyết định cuối cùng này thấp hơn năm lần so với mức thuế sơ bộ đưa ra trước đó.

Cụ thể mức thuế cho Công ty Fimex: 4,58% và mức thuế các công ty khác: 4,58% Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.

Như vậy, mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà Mỹ thông báo ngày 8-3-2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donal Trump bất ngờ giảm mức thuế chống bán phá cho tôm Việt Nam trong phán quyết cuối cùng cho đợt rà soát POR12.

Theo Vasep, năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá xuất khẩu tăng cao hơn so với những năm trước, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá. Mỹ đã mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị trường đứng thứ tư trong các thị trường nhập tôm từ Việt Nam.

Với kết quả cuối cùng POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả xuất khẩu tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD.

Trước đó, đầu tháng 3-2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả sơ bộ vụ kiện chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12). Mức thuế được áp dụng cho bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt kiểm tra hành chính lần này là Công ty Fimex cũng như tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Mỹ khác đều ở mức 25,39%. Đây là mức thuế cao nhất trong các kỳ xem xét hành chính vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam phải chịu ở Mỹ.

news_detail